5 เทคนิค How to Bring Brand to Life ในยุคดิจิทัล

Digital_deck.jpg

ในงานสัมมนา Branding Digitally 2019 ที่จัดขึ้นโดยสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ อาจารย์ ขวัญตา ศิริวัจนางกูร ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์แบรนด์ และรองผู้อำนวยการ ศูนย์องค์ความรู้ด้านลักชัวรี่ ได้แชร์ประสบการณ์และความเห็น ต่อทางรอดของแบรนด์ในโลกดิจิทัล โดยผนวกทฤษฎีเดิมๆที่ยังใช้ได้จริง มาประยุกต์กับโลกดิจิทัล และสรุปมาเป็น 5 เทคนิค เข้าใจง่าย เพื่อการนำแบรนด์ ไปสู่ชีวิตลูกค้าของโลกดิจิทัล

เทคนิคที่ 1: The Power of Storytelling

โลกปัจจุบัน ยังคงเป็นโลกของ content แบรนด์ต้องเล่าเรื่องได้ดี แบบมีศิลปะ ได้ใจลูกค้า และยังขายของ เล่าถึง function สินค้าและประโยชน์ได้ด้วย และถ้าเล่าได้เจ๋งจริงๆ จะทำให้ขายของแพงขึ้นได้ด้วย! ยิ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงเร็วมากเท่าไหร่ เรื่องราวและเรื่องเล่าของแบรนด์ จะเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ยกตัวอย่างเช่น case study Airbnb: the story, Airbnb: Van Gogh’s bedroomIKEA: Retail Therapy

เทคนิคที่ 2: Humanise the Tech

ไม่ว่าจะเป็น AI Robotic หรือระบบออโตเมติกทั้งหมด เป็นสิ่งที่แสดงถึงการที่โลกเรากำลังพุ่งตัวไปยังอนาคตอย่างรวดร็ว โลกยิ่งล้ำ และไฮเทคมากขึ้นเท่าไหร่ จิตใจและ อารมณ์ ความรู้สึกของลูกค้ายิ่งถูกมองข้ามมากไปเท่านั้น! ความละเอียดอ่อนของมนุษย์ก็จะถูกลดทอนลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นแบรนด์ที่ชนะในเกมส์นี้ คือรู้จักใช้ data + technology + creativity เพื่อสร้าง innovation ให้กับแบรนด์ โดยที่ไม่ ignore หรือมองข้าม ในเชิงความรู้สึก และมีความละเอียดอ่อน หากพิจารณาให้ดีแล้ว การกระโจนลงไปอยู่ในโลกของเทคโนโลยี อาจจะเป็นหลุมพรางให้แบรนด์คุณได้ หากเราไม่รู้จักกระโจนอย่างมีชั้นเชิง หยิบจับมาใช้ อย่างมีกึ๋นและมีเป้าหมายที่ชัดเจน โดยที่ไม่ลืมว่าแบรนด์เรามี purpose อย่างไร

ยกตัวอย่างเช่น case study Opel: Pay with views, Google: Make Google do it, Burger King: Burn That Ad

เทคนิคที่ 3: Non- sense Collaboration

การร่วมมือของแบรนด์ ในโลกใหม่นี้ เป็นกลยุทธ์ที่ขาดไม่ได้ เพราะจะเป็นการช่วยขยายเสียงของแบรนด์ได้ดีเยี่ยม (brand amplifyer) แต่หากจะมาในแบบที่ลูกค้าคาดไม่ถึง บางอย่างที่ไม่น่าจะมาร่วมมือกันได้ ก็มีโปรเจ็คต์ใหม่ๆมาให้ลูกค้าได้ surprise กันไป บางทีร่วมมือกับคู่แข่งไปเลย หรือร่วมมือกับสื่อที่มาแย่ง attention ลูกค้าไปจากเรา disrupt การสื่อสารของแบรนด์เรา หรือร่วมมือเพื่อเข้าถึง touchpoint ใหม่ๆ ที่แบรนด์เราเอง อาจจะไปคนเดียวไม่ถึง! อาทิเช่น สื่อกับแบรนด์ แบรนด์กับแบรนด์ แบรนด์กับลูกค้า แบรนด์กับองค์กรรัฐ แบรนด์กับ startup ทั้งหลาย

ยกตัวอย่างเช่น case study Pizza Hut + Bar B Q Plaza, Pedigree: Selfie StixQANTAS + InstagramPedigree: Dogs for dogs 

เทคนิคที่ 4: Hyper - Engagement

แบรนด์ที่มัดใจผู้บริโภคได้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์นั้นๆ เป็น Global Brand หรือ Local Brand แต่อยู่ที่ว่า แบรนด์นั้นเข้าถึงและเข้าใจผู้บริโภคท้องถิ่น ความเป็นท้องถิ่น คือการเข้าใจถึงการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ การเปลี่ยนแปลงในสังคมอย่างไร และปรับตัวเองเข้าไปอยู่กับท้องถิ่น อยู่ข้างคนท้องถิ่น ดังนั้นถ้าอยากเชื่อมต่อกับผู้บริโภคท้องถิ่น ต้องเข้าใจในระดับ Human Being และวัฒนธรรม-ประเพณี และสถานการณ์ทางสังคม มีหลายแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ ได้ใจผู้บริโภคไปเต็มๆกับเข้าไปช่วงเหลือ issue ที่เกิดขึ้นในวงแคบ หรือในท้องถิ่นนั้นๆ เพิ่มคุณภาพในการใช้ชีวิตคนท้องถิ่น หรือเพียงแต่เพิ่มความสุขเล็กๆให้คนในพื้นที่ ก็ได้ใจไปเต็มๆแล้ว

ยกตัวอย่างเช่น case study  Domino Pizza: Paving for PizzaMc Donalds: Follow the archesHolland Casino: Tram

เทคนิคที่ 5: Brand Love - the New KPIs

แบรนด์ต้องหมั่นสร้างความแน่นแฟ้นและจริงใจกับลูกค้า เพราะตัวลูกค้านั่นแหละ จะเข้ามาพูดแทนแบรนด์ได้ในทุกๆมิติ ที่แม้แต่นักการตลาดเองยังเข้าไม่ถึง มากไปกว่านั้น ยังทำให้ตัวตนของแบรนด์ยิ่งชัดเจนมากขึ้น ตอบ brand purpose ได้ดีขึ้น และผลสำเร็จของธุรกิจ ในระยะยาวหรือ brand sustainability จะตามมาแบบคาดไม่ถึง

ยกตัวอย่างเช่น case study McDonald’s: International Woman’s DayLacoste: save our speciesIKEA: Thisables

5 เทคนิค How to Bring Brand to Life ในยุคดิจิทัล